vitamin c

ความสำคัญของ vitamin c สำหรับผู้หญิงสูงอายุ… และสัญญาณปัญหาเล็กน้อย

ทำไม vitamin c จึงมีความสำคัญสำหรับผู้หญิงสูงวัย

การศึกษาต่างๆได้รายงานอุบัติการณ์ของการขาด vitamin c ในช่วงที่ใดก็ได้จาก 10-26% ของผู้ชายและ 7-14% ของผู้หญิงวิตามินซีสร้างภูมิคุ้มกัน และ วิตามินซียี่ห้อไหนดี 2021

สำหรับผู้หญิงที่อย่างเรา เราจำเป็นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเกี่ยวกับการบริโภค  ของเรา เนื่องจากสถาบัน Linus Pauling ที่ได้รับความเชื่อถือและเชื่อถือได้ แนะนำให้ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 50 ปีเพิ่มปริมาณ ต่อวันวิตามินซี 1000 mg กินตอนไหน เพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิงแก่คุณ รัฐบาลสหรัฐฯ แนะนำให้ผู้หญิง 75 มก. ต่อวัน

แนะนำให้รับประทานในปริมาณที่สูงขึ้นนี้ เนื่องจากวิตามินซีอาจมีความสำคัญเป็นพิเศษเมื่อเรามีอายุมากขึ้น เรามีความเสี่ยงสูงขึ้นสำหรับโรคเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับอายุ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง มะเร็งบางชนิด และต้อกระจก 

แต่วิตามินซีทำมากกว่าปกป้องเราจากโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุเหล่านี้ นอกจากนี้ยังจำเป็นสำหรับการช่วยให้ร่างกายของเรารักษาและเผาผลาญได้ดีขึ้นและใช้สารอาหารเช่นคาร์โบไฮเดรตไขมันและโปรตีน วิตามินซียังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ลดความดันโลหิตสูง และวิตามินซีผิวขาวรักษาความยืดหยุ่นของผิวหนังและเราจะต้องถามว่าวิตามินซี 1000 mg ราคาเท่าใหร่

การขาดวิตามินซี

นอกจากรอให้ฟันหลุดแล้ว อาการขาดวิตามินซีไม่เพียงพอมีอะไรบ้าง เช่น:

  • รู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนล้าทั่วไป
  • อาการป่วยหรือความรู้สึกไม่สบายทั่วไป
  • การอักเสบของเหงือก ปวดข้อ สมานแผลไม่ดี

เมื่อสองสามปีก่อน ฉันสงสัยว่าระดับวิตามินซีของฉันไม่มีอะไรผิดปกติเมื่อฉันเริ่มมีอาการเหงือกอักเสบ ทั้งๆ ที่มีการดูแลทันตกรรมและสุขอนามัยที่ดีเยี่ยม ฉันก็เริ่มรู้สึกเหนื่อยแม้จะนอนเพียงพอ

ดังนั้น แพทย์ของฉันจึงตรวจสอบระดับวิตามินซีของฉัน และปรากฏว่าฉันขาดวิตามินซี ถึงแม้ว่าฉันจะรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินซีมากเกินเพียงพอ และบางครั้งก็ทานวิตามินรวมที่มีวิตามินซีอยู่ด้วย

แพทย์ของฉันและฉันมองข้ามเงื่อนไขอื่นๆ ทั้งหมดที่อาจเพิ่มความต้องการวิตามินซีของฉัน เช่น โรคพิษสุราเรื้อรัง การสูบบุหรี่ มะเร็ง การติดเชื้อเรื้อรัง โรคเกี่ยวกับลำไส้ ความเครียดเรื้อรัง หรือการสัมผัสกับอุณหภูมิที่เย็นจัด

หลังจากการทดสอบเพิ่มเติม เราพบว่าฉันมียีนที่จำกัดความสามารถในการดูดซึม ด้วยเหตุนี้ แพทย์จึงแนะนำให้ฉันรับประทานวิตามินซีและเริ่มทานอาหารเสริมวิตามินซี

ฉันทำตามเป็นเวลาประมาณหนึ่งปีแล้วจึงตรวจระดับสารอาหารของฉันเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน คุณสามารถจินตนาการถึงความประหลาดใจและความขุ่นเคืองของฉันเมื่อการทดสอบแสดงให้เห็นว่าแม้ว่าฉันจะพยายามอย่างเต็มที่ แต่ระดับวิตามินซีของฉันยังคงต่ำอยู่

จากการวิจัยกับแพทย์อีกเล็กน้อย ฉันได้เรียนรู้ว่าบางครั้งร่างกายของเราไม่สามารถดูดซึมวิตามินซีหรือสารอาหารอื่นๆ สำหรับเรื่องนั้นได้ยากจากอาหารเสริมบางประเภท บางครั้งคุณจำเป็นต้องทำการทดลองและข้อผิดพลาดเพื่อกำหนดว่าอาหารเสริมชนิดใดจะทำงานได้ดีที่สุดกับร่างกายของคุณ

ดังนั้น สิ่งที่ได้จากการทดสอบสารอาหารล่าสุดของฉันก็คือ การทำสิ่งที่เราคิดว่าจะแก้ไขการขาดสารอาหารอาจไม่สามารถทำได้ มันตอกย้ำความเชื่อของฉันว่าการทดสอบสารอาหารของเราอย่างน้อยปีละครั้งพร้อมกับร่างกายประจำปีของเราเป็นวิธีที่จะไป

เมื่อพูดถึงเรื่องโภชนาการและการทำให้แน่ใจว่าร่างกายของเราได้รับสิ่งที่ต้องการ วิธีแก้ปัญหาคือการทดสอบ ไม่ใช่การเดา

ดังนั้นโปรดพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับการเพิ่มการทดสอบสารอาหารในกิจวัตรการดูแลสุขภาพของคุณ

หมายเหตุ: ข้อมูลใดในบทความนี้ไม่ถือเป็นคำแนะนำทางการแพทย์ โปรดปรึกษาแพทย์ก่อนทำการเปลี่ยนแปลงอาหารหรืออาหารเสริมใหม่